Bàn án gian thờ cho nhà thờ họ, gia tiên, từ đường

Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng chuyên làm án gian thờ (bàn thờ án gian), hương án thờ cho nhà thờ họ, gia tiên từ đường. Thiết kế và cung cấp tất cả các loại đồ thờ cúng tạo không gian thờ hoàn chỉnh cho nhà thờ họ.

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từ chi trong họ tính theo phụ hệ.

Chức năng của nhà thờ họ

Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt khu vực đồng bằng và trung du Bắc, Trung Bộ. Đây là là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ, sắc phong, thương thờ, bài vị, di tích của tổ tiên cùng những điềm tích về dòng họ. Nói cách khác, đây được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ, nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ.

Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm của những con người trong dòng họ bở đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang, những tấm gương sáng của tổ tiên, đây cũng là điểm hội tụ của toàn bộ con cháu, người trong dòng họ vào những dịp giỗ, Tết.

Bàn án gian thờ cho nhà thờ họ, gia tiên, từ đường
Hình ảnh nhà thờ họ, từ đường

Nhà thờ họ được xây dựng với quy mô và kiến trúc tùy thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các thành viên trong dòng họ (thường các suất họ được tính là các thành viên là nam giới).

Nhà thờ thọ thường là công trình chuyên để thờ tổ tiên, được xây tách biệt khỏi nhà ở, có thể nằm trên một mảnh đất riêng biệt nằm nằm trên khuôn viên đất của vị trưởng họ. Tuy nhiên tùy vào từng điều kiện kinh tế của từng dòng họ, một số nhà thờ có thể kết hợp vừa để thờ, vừa để ở. Với những nhà thờ họ kiểu này thì việc thờ cúng tổ tiên được bố trí ở gian giữa, chỗ ở sẽ được bố trí hai bên gian hồi.

Nội thất bên trong nhà thờ họ

Nội thất bên trong nhà thờ họ hay từ đường là một phần quan trọng không thể thiếu của mỗi không gian thờ chính vì vậy, người trưởng họ thường cân nhắc rất kỹ về việc lựa chọn đồ thờ cúng từ mẫu bàn án gian thờ, mẫu hoành phi – câu đối tới các đồ thờ cúng khác như: ngai, bát hương, khay chén thờ,…

Khác với bàn thờ gia tiên thông thường của mỗi gia đình thì bàn thờ dòng họ, tổ tiên hay còn gọi là bàn án gian thờ đại từ đường thì ngoài bàn thờ chính thì còn các loại bàn thờ phụ thờ Chi, vọng, bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh, bàn thờ cho Người mới mất,…

Tại không gian chính, chính giữa của không gian thờ là bàn thờ tổ gồm hai lớp:

Lớp trong gồm:

Chiếc rương hòm thật lớn nay thường được thay thế bằng bàn án gian thờ, bàn thờ ô xa hoặc sập thờ sơn son thếp vàng (thường dùng loại án gian nhiều cấp để có nhiều cấp bậc trưng bày đồ thờ cúng).

Bên trên án gian thờ được sắp xếp các loại đồ thờ cúng như ngai thờ, ỷ thờ bậc cao nhất tiếp theo là ảnh thờ, bộ thay chén thờ,… trên mặt bàn có 2 chiếc mâm đựng cỗ, và hương hoa ngày giỗ, lễ, Tết. Phía trước bàn có màn đỏ che bát đĩa, mâm thau, sắp xếp dưới gầm.

Lớp ngoài gồm:

Hương án hay chấp tải cỡ lớn
Bát hương lớn bằng sứ hoặc bằng đồng, ở giữa có trụ để đặt hương vòng
Hai bên để đôi đèn thờ, nến thờ hoặc đôi hạc
Hoành phi – câu đối không thể thiếu trong mỗi không gian thờ của nhà thờ họ

Trong nhà thờ họ đều treo một tấm gỗ ngang trước cửa bàn thờ được gọi là bức hoành phi, bức đại tự hay cuốn thư. Trên bức hoành phi được khắc 3,4 chữ Nho hoặc chữ Hán. Câu đối được treo ở hai cột phía trước bàn thờ và treo tường sát phía bên trong sát tường phía 2 bên của ngai thờ. Mỗi bức hoành phi – câu đối (có thể kèm cửa võng) có ý nghĩa riêng mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên, tỏ lòng kính trọng của con cháu tới cội nguồn, nơi sinh thành. Trong nhà thờ họ luôn có đầy đủ những đồ vật cổ xưa, gần gũi với cả dòng họ, vừa trang nghiêm cổ kính vì thể bức hoành phi câu đối luôn được lựa chọn tỉ mỉ và có sự quan tâm đặc biệt từ gia chủ. Hoành phi – câu đối thường được làm từ loại gỗ tốt, bền và có mùi hương tự nhiên như gỗ Mít, gỗ Vàng tâm và được sơn son thếp vàng, thếp bạc, chữ sơn đỏ, vàng hoặc cấn ốc, cấn xà cừ, khảm trai.

Hoành phi – câu đối được treo trịnh trọng của trên cao phía giữa nhà thờ vừa thể hiện tình cảm thế hệ, sự cao quý, gia phong, nét đẹp của mỗi gia đình mà còn mang ý nghĩa tâm linh cầu mong gia chủ và toàn thể con cháu gặp nhiều may mắn, hoan hỷ trong cuộc sống.

Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng nhận tư vấn thiết kế và cung cấp toàn bộ bàn án gian thờ, bàn thờ ô xa chấp tải, các loại đồ thờ cúng cho nhà thờ họ, gia tiên từ đường. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí (có thể không đặt bàn thờ hoặc mua đồ thờ cúng) vì vậy quý khách có thắc mắc gì liên quan tới đồ thờ cúng, thờ tổ, thờ gia tiên có thể gọi điện tới số điện thoại: 0971821989 để được tư vấn.

Mẫu thiết kế không gian thờ cho nhà thờ họ được dựng hình tạo đồ họa 3D trên máy tính giúp quý khách dễ dàng hình dung ra cách bài trí nội thất sơ bộ cho không gian thờ. Đến với Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng quý khách được đảm bảo về:

– Dịch vụ tư vấn, thiết kế miễn phí;
– Đóng, gia công bàn án gian thờ, hoành phi câu đối theo yêu cầu;
– Cung cấp đồ thờ cúng đồng bộ;
– Cam kết chất lượng bằng hình thức bảo hành dài dạn cho toàn bộ sản phẩm cung cấp.