Kinh nghiệm lựa chọn và bố trí hoành phi câu đối thờ gia tiên

Lựa chọn và bố trí hoành phi câu đối thờ gia tiên là điều mà các bạn cần phải biết và học hỏi kinh nghiệm để trang trí cho phòng thờ của gia đình mình đẹp và uy nghi hơn.

Từ xa xưa hoành phi câu đối đã xuất hiện nhiều trong phủ chúa hay những gia đình giàu có. Nhưng ngày nay, hoành phi câu đối đã trở nên phổ biến hơn nhiều, mang ý nghĩa tâm linh hướng về cội nguồn. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trên thị trường hiện đã có rất nhiều loại hoành phi câu đối, vậy làm thế nào để bạn có thể lựa chọn được cho không gian thờ nhà mình những bộ hoành phi câu đối vừa đẹp vừa rẻ. Bài viết dưới đây sẽ trang bị thêm cho bạn những thông tin hữu ích khi chọn mua hoành phi câu đối.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối

Hoành phi là tấm bảng ngang hình chữ nhật, được treo ở trên cao ngay giữa gian thờ, khắc chữ nổi. Chữ viết trên hoành phi thể hiện tấm lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca ngợi công đức của tổ tiên.

Câu đối được treo ở hai bên bàn thờ gỗ dưới hoành phi hoặc treo trước bàn thờ (một số nhà thờ họ có thể treo hoành phi câu đối trên cột chống phía trước bàn thờ). Câu đối là lời răn dạy, giáo huấn mà tổ tiên để lại cho con cháu đời sau.

Một vài mẫu hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối có rất nhiều loại, có loại được làm từ gỗ như hoành phi câu đối gỗ gụ, hoàng phi câu đối gỗ mít,… và có loại được làm từ đồng. Nhưng nhìn chung, chúng đều vô cùng tinh xảo, phù hợp với không gian thờ tự.

Dưới đây là một vài mẫu hoành phi câu đối đẹp bằng gỗ:

Kinh nghiệm lựa chọn và bố trí hoành phi câu đối thờ gia tiên
Mẫu hoành phi câu đối gỗ số 01
Kinh nghiệm lựa chọn và bố trí hoành phi câu đối thờ gia tiên-1
Mẫu hoành phi câu đối gỗ số 02
Kinh nghiệm lựa chọn và bố trí hoành phi câu đối thờ gia tiên-2
Mẫu hoành phi câu đối gỗ số 03
Kinh nghiệm lựa chọn và bố trí hoành phi câu đối thờ gia tiên-3
Mẫu hoành phi câu đối gỗ số 03
Kinh nghiệm lựa chọn và bố trí hoành phi câu đối thờ gia tiên-4
Mẫu hoành phi câu đối gỗ số 05

Kinh nghiệm lựa chọn hoành phi câu đối

Để mang đến không gian thờ hoàn hảo và linh thiêng, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây.

Đầu tiên, chọn hoành phi câu đối phải phù hợp, cân đối với không gian. Với loại bàn thờ kích thước 1m35 thì chỉ nên treo hoành phi câu đối 1m35 hoặc nhỏ hơn. Bàn thờ kích thước 1m55 thì nên treo bộ 1m55. Bàn thơ 1m75 thì có thể chọn treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55.

Tiếp theo đó là chất liệu. Chất liệu để làm hoành phi câu đối có hai loại chính là gỗ và đồng. Trong mỗi loại lại có chất liệu khác nhỏ hơn. Trong gỗ có gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít,…Trong đồng thì lại có đồng vàng, đồng đỏ,…Với đồ thờ bằng gỗ nên chọn loại gỗ chắc, bền, không mối mọt để có thể bảo quản lâu dài. Đồ bằng đồng thì bền hơn nhưng có thể sẽ mất màu nguyên bản theo thời gian.

Những lưu ý khi bố trí hoành phi câu đối

Khi sắp xếp, bố trí hoành phi câu đối, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:
– Hoành phi được treo trên cao và ngay chính giữa, nghiêng góc khoảng 25 đến 30 độ.
– Câu đối được treo thấp hơn hoành phi một chút.
– Hoành phi câu đối có 3 loại là đại tự câu đối, cuốn the câu đối và hoành phi câu đối. Với nhà thờ họ thì bạn có thể treo đại tự câu đối ở ngoài cửa ra vào, bên trong treo hoành phi câu đối và cuốn thư.
– Với không gian nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 loại trên là được.
– Nội dung chữ viết trên hoành phi câu đối phải được cân nhắc lựa chọn kỹ càng, phù hợp với phong tục truyền thống.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn những kinh nghiệm để chọn được những mẫu hoành phi câu đối ưng ý nhất cũng như là những điều cần phải lưu ý trong cách bố trí. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.