Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ

Lựa chọn và bài trí hoành phi, cuốn thư câu đối thờ gia tiên, nhà thờ họ như nào? Giá hoành phi, cuốn thư câu đối gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương ra sao?

Và còn rất nhiều câu hỏi nữa đã được gửi về cho Dothotamlinhsondong.com, chúng tôi đã tập hợp lại và nêu ra những câu chính dưới đây:

“Hoành phi câu đối là gì? Cuốn thư câu đối là gì? tôi chưa hiểu rõ về 2 tên gọi này”

“Tôi đang phân vân không biết nên mua hoành phi câu đối bằng chất liệu gì, nhờ Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng cho lời khuyên giúp tôi, xin cám ơn nhiều”

“Tôi đang có nhu cầu mua hoành phi câu đối mà phân vân chưa biết mua mẫu nào, hãy gửi cho tôi một số mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp”,

“Tôi muốn mua hoành phi câu đối nhà thờ họ để tặng cho Từ Đường họ nơi tôi sinh ra và lớn lên”

“Không biết những mẫu hoành phi câu đối thường dùng là những mẫu nào, Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng có thể cho tôi biết được không?”

“Hiện nay có ai thờ hoành phi câu đối chữ quốc ngữ hay không, có phải bắt buộc phải thờ hoành phi câu đối Hán Nôm?”

“Tôi chưa biết cách treo hoành phi câu đối, Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng có thể hướng dẫn tôi được không?”

Chúng tôi sẽ giải đáp từng câu hỏi của các bạn về hoành phi, cuốn thư câu đối bằng các mục dưới đây..

Ý nghĩa của hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối

Không rõ hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng nó chỉ được treo trong các gia đình giàu có, thời xưa là trong nhà địa chủ, quan lại. Ngoài ra hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối cũng được treo trong các đình chùa lớn. Ngày nay hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối đã trở nên phổ biến hơn nhiều, người ta thường treo hoành phi câu đối trong phòng thờ tư gia với các câu chữ mang ý nghĩa tâm linh, đạo đức, lòng hiếu thảo hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Hoành phi câu đối là gì? Cuốn thư câu đối là gì?

Hoành phi nghĩa là một tấm bảng nằm ngang, một bức thư họa, một bức tranh được viết bằng chữ. Hoành phi cổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.Chữ được dùng để in trên hoành phi phải là chữ Hán ( không sử dụng chữ Nôm). Vừa thể hiện vẻ đẹp tinh hoa của chữ Hán vừa thể hiện sự trang trọng , thành kính. Ở nước ta “ hoành phi câu đối” được coi là đồ trang trí nội thất trong kiến trúc nhà thờ họ, từ đường hoặc nhà ở…Vừa mang ý nghĩa phong thủy, thẩm mĩ cho căn nhà vừa là cách để răn dạy con cháu những điều hay lẽ phải, những phẩm chất đạo đức, những luân thường đạo lí ở đời.

Nên mua hoành phi câu đối bằng chất liệu gì?

Đã từ lâu, chất liệu làm hoành phi câu đối chia ra làm 2 loại chính đó là: gỗ và các chất liệu khác. Trong đó chất liệu gỗ có ưu điểm là tự nhiên, gần gũi với con người, dễ làm, đục đẽo, thiết kế có độ tinh xảo cao, nhẹ nhàng dễ lắp đặt. Còn các chất liệu khác như đồng, đá… thì độ bền cao hơn, tuy nhiên lại khó chế tác. Nếu như bài trí trong phòng thờ thì nên dùng đặt hoành phi, cuốn thư câu đối gỗ, nếu cần đặt bên ngoài nắng mưa thì dùng hoành phi, cuốn thư câu đối đá, đồng.

Một số mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp nhất

Dưới đây là những mẫu hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên được làm bằng gỗ của Dothotamlinhsondong.com:

Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ
Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên 01
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-1
Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên 02
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-2
Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên 03
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-3
Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên 04
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-4
Mẫu cuốn thư câu đối gỗ đẹp 01
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-5
Mẫu cuốn thư câu đối gỗ đẹp 02
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-6
Mẫu cuốn thư câu đối gỗ đẹp 03
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-7
Mẫu cuốn thư câu đối gỗ đẹp 04

Một số mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ

Trong nhà thờ họ, từ đường của mỗi dòng họ cũng bài trí hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối.

Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-8
Mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ 01
Mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ-9
Mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ 02

Hoành phi, cuốn thư câu đối làm bằng gỗ gì thì tốt?

Hoành phi câu đối được làm bằng nhiều loại gỗ trong đó thông dụng hơn cả là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ dổi, xoan đào. Nếu sắp xếp theo thứ tự hoành phi câu đối thường dùng thì hoành phi câu đối gỗ mít được sử dụng nhiều hơn cả, sau đó là hoành phi câu đối gỗ gụ, tiếp đến là hoành phi câu đối gỗ hương, cuối cùng là hoành phi câu đối gỗ dổi

Nói chung tất cả các loại gỗ đều làm tốt vài trò làm hoành phi câu đối. Tùy theo nhu cầu, sở thích mà các bạn chọn loại gỗ làm hoành phi câu đối phù hợp.

Nếu như muốn xem trực tiếp các mẫu cuốn thư đẹp như cuốn thư câu đối gỗ mítcuốn thư câu đối gỗ gụ, cuốn thư câu đối gỗ hương… thì hãy trực tiếp cơ sở sản xuất Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng để được nhìn tận mắt các sản phẩm mộc của chúng tôi.

Cách treo hoành phi câu đối

Muốn mang đến một không gian thờ cúng hoàn hảo và linh thiêng, các bạn cần phải biết cách treo hoành phi câu đối.

Đầu tiên, chọn hoành phi câu đối phải phù hợp và cân đối với không gian thờ cúng, mà tâm điểm của phòng thờ là bàn thờ. Do đó lựa chọn kích thước hoành phi, cuốn thư thì phải chọn kích thước nhỏ hơn kích thước bàn thờ. Ví dụ bàn thờ rộng 1,3m thì bức hoành phi hay cuốn thư phải nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m. Câu đối thì kích thước cũng phải phù hợp sao cho vị trí treo thuận mắt người nhìn.

Khi sắp xếp, bài trí hoành phi, cuốn thư câu đối, chúng ta cần phải lưu ý những điều sau đây:

– Hoành phi hoặc cuốn thư được treo trên cao và ngay chính giữa, nghiêng góc khoảng 25 đến 30 độ so với mặt phẳng treo.
– Câu đối được treo thấp hơn hoành phi, cuốn thư một chút.
– Hoành phi câu đối có 3 loại là đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với nhà thờ họ thì bạn có thể treo đại tự câu đối ở ngoài cửa ra vào, bên trong treo hoành phi câu đối và cuốn thư.
– Với không gian nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 loại trên là được.
– Nội dung chữ viết trên hoành phi câu đối phải được cân nhắc lựa chọn kĩ càng và phù hợp với phong tục truyền thống.

Mua hoành phi câu đối ở đâu?

Là địa chỉ chuyên sản xuất hoành phi câu đối gỗcuốn thư câu đối gỗ nói riêng và đồ thờ gỗ nói chung, cơ sở sản xuất Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng (thuộc xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) tự hào là điểm đến tin cậy, uy tín của rất nhiều quý khách hàng gần xa tới mua trong vài chục năm qua. Bằng kinh nghiệm, sự nhiệt huyết và cái tâm của những người làm nghề sản xuất đồ thờ gỗ, chúng tôi luôn cố gắng đem tới những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất tới tận tay quý khách hàng. Xin chân thành cảm ơn đã ủng hộ.