Tượng hộ pháp – Bộ đôi Khuyến Thiện và Trừng Ác

Sơ đồ tượng trong Phật pháp rất đa dạng, được chia theo nhiều tầng và cấp bậc khác nhau. Trong đó, tượng hộ pháp được xếp vào nhóm bảo vệ, có tác dụng tiêu trừ cái ác, trấn áp tà khí và giữ cho tâm hồn con người luôn thanh tịnh, tránh bị kẻ tiêu nhân quấy nhiễu. 

Tượng hộ pháp là gì?

Khi bước chân vào cõi Phật đà, phật tử thường bắt gặp bức tượng của 2 vị thần hộ pháp. Trong kinh Phật, họ được gọi chung là các vi đà tôn thiên bồ tát, vi đà bồ tát giúp cứu khổ cứu nạn, trừng trị kẻ gian tà, bảo vệ người lương thiện.

Tượng hộ pháp - Bộ đôi Khuyến Thiện và Trừng Ác
Tượng hộ pháp

Tại Việt Nam, trong bất kỳ chùa chiền, đền miếu nào cũng được bố trí 2 thần hộ pháp ngày trước cửa 2 vào. Một vị có khuôn mặt hiền lành, 1 vị dữ tợn, tượng trưng cho Khuyến Thiện và Trừng Ác. 

Ý nghĩa phong thủy của tượng hộ pháp

Tượng hộ pháp luôn phải có đôi, bao gồm Khuyến Thiện và Trừng Ác hay còn gọi là ông Thiện, ông Ác. Mỗi vị lại mang dáng vẻ khác nhau, một người có khuôn mặt hiền lành, phúc hậu, tay cầm ngọc bội; người kia lại hung dữ, thiện chiến với binh khí sắc bén trên tay. 

Ngày nay, tượng hộ pháp không chỉ được trưng bày trong các đình, chùa chiền mà còn được dùng trong nhà thờ tổ, nhà thờ gia tiên. Cả 2 vị đều ẩn chứa nguồn sức mạnh thiên địa lớn lao, mạnh mẽ, giúp bảo vệ gia đình khỏi những thế lực hắc ám, hóa giải điều hung, sát khí. 

Ý nghĩa tâm linh của tượng hộ pháp

Như đã giới thiệu ở trên, 2 vị thần hộ pháp tượng trưng cho những ý nghĩa tốt đẹp, khuyến khích cái thiện, đấu tranh bảo vệ lẻ phải và trừng trị kẻ ác. Không chỉ mang đến ý nghĩa về phong thủy mà còn nhiều tầng tâm linh, giáo dục khác nhau.

Tượng hộ pháp - Bộ đôi Khuyến Thiện và Trừng Ác
Mẫu tượng hộ pháp gỗ

Từ hình ảnh này, Phật pháp muốn muốn răn dạy con người thường xuyên tu luyện tâm tính, giữ cho tâm sáng, ý chí kiên cường. Khi tâm vững vàng, ắt mọi sóng gió trong cuộc sống cũng không thể làm gục ngã. Đồng thời trao dồi trí tuệ, vứt bỏ những ưu tư phiền não thế tục, một lòng hướng thiện sẽ được an lạc, bình yên. 

Thoạt nhìn, những bức tượng hộp pháp trông có phần hung dữ nhưng lại mang giá trị to lớn, khuyến khích con người hướng đến những giá trị chân, thiện, mỹ. Mong muốn nhân rộng điều thiện và tiêu chí cái ác trong mỗi cá nhân.

Cách bài trí tượng hộ pháp

Khi viếng thăng đình, chùa, ngay từ dưới sân, lớp kiến trúc đầu tiên được gọi là nhà bái đường. Do được xây dựng ngay tại cửa của Chính điện nên nơi đây còn được gọi với cái tên khác Tiền đường. Bao giờ trước cửa ra vào Tiền đường cũng được đặt 2 vị thần Hộ pháp, mỗi vị đứng hai bên chấn giữ.

Bên cạnh đó, tại các khu vực quan trọng bên trong công trình như đại hùng bảo điện, thư viên- nơi lưu giữ kinh sử cũng được bài trí tượng hộ pháp. Tùy nhiên, tùy vào tín ngưỡng của mỗi quốc gia, vùng miền cũng như tín ngưỡng mà các vị này cũng sẽ có sự khác nhau nhất định.

Tượng hộ pháp - Bộ đôi Khuyến Thiện và Trừng Ác
Mẫu hộ pháp bố thổ

Không chỉ được dùng để bảo vệ chùa, điện, các gia chủ cũng có thể bài tượng trong nhà thờ tổ tiên, nhà thờ họ. Tuy nhiên, để tăng năng lượng bảo vệ hóa giải hung, sát khí, bạn nên lựa chọn vị trí trưng bày phù hợp. Tượng bao giờ cũng phải có đôi, bao gồm ông Thiện và ông Ác:

  • Đặt ở hướng tốt nếu cầu xin nhiều điều may mắn, cuộc sống thuận lợi,.
  • Đặt ở hướng xấu nếu muốn được che chở, hóa giải điều không may. 

Mua tượng hộ pháp ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Tín ngưỡng là nét đẹp truyền thống, văn hóa cần được lưu truyền. Với trách nhiệm lưu giữ những giá trị cốt lõi này, Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Sơn Đồng luôn không ngừng mang đến cho người tiêu dùng cả nước những tác phẩm nghệ thuật sống đậm, chứa đựng cái hồn và thần thái của từng nhân vật.

Với kinh nghiệm truyền lại từ hàng trăm năm, những người nghệ nhân của chúng tôi đã dành hết tâm huyết để tạo nên hình hài, biến những bức tượng trở nên sống động, chân thức. Không chỉ đạt giá trị chân, thiện, mỹ, mỗi sản phẩm đều đạt chất lượng, được làm từ nguyên liệu tuyển chọn với độ bề lâu dài, giá trị cao.

Dù được trưng bày ở đâu, trong các khu đền miếu hay nhà thờ họ, tượng hộ pháp vẫn mang lại nhiều ý nghĩa bảo vệ, giúp con người hướng thiện. Gương mặt từ bi của ông Thiện và hung dữ của ông Ác sẽ trấn giữ long mạch, hóa giải những điều không may trong cuộc sống, giúp tâm hồn thanh tịnh, bình an, xóa tan muộn phiền, âu lo. 

Thông tin liên hệ

Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Sơn Đồng cơ sở sản xuất đồ thờ Trường Yến

  • Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Hotline: 093 625 7985
  • Email: nguyentritruong1989@gmail.com
  • Website: dothotamlinhsondong.com

>> Xem thêm: Tượng thờ Sơn Đồng đẹp hồn đất Việt

>> Xem thêm: Ý nghĩa hoành phi câu đối trong văn hóa tâm linh người Việt