Những mẫu cuốn thư câu đối gỗ gụ, cuốn thư câu đối gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương đẹp

Những mẫu cuốn thư câu đối đẹp được làm từ gỗ gụ, cuốn thư câu đối gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương được các nghệ nhân cơ sở Đồ Thờ Trường Yến – Sơn Đồng chế tác có giá rẻ nhất Hà Nội.

Thường đi kèm với câu đối thờ, không chỉ có bức hoành phi mà cái tên “Cuốn thư” đã từ lâu tiềm ẩn trong trí nhớ của nhiều người. Cuốn thư thường được treo phía bên trên bàn thờ gia tiên, ở hai bên là đôi câu đối (thường là Hán Nôm) để trang trí cho ban thờ thêm phần trang nghiêm, sang trọng.

Cuốn thư cho đền mẫu thượng ngàn
Cuốn thư câu đối đẹp

Cuốn thư là gì?

Khác với hoành phi (là một tấm bảng ngang), cuốn thư được thiết kế và chạm khắc uốn lượn, có nhiều họa tiết riềm phía ngoài. Các họa tiết đó có thể là Tứ linh, Rồng, Phượng, Điểu, Mai, Trúc…

Các loại cuốn thư thường được treo là: cuốn thư Tứ linh hóa, cuốn thư Rồng hóa Mai, cuốn thư Rồng hóa Trúc, cuốn thư Mai Điểu, cuốn thư Phượng…

Làm cuốn thư bằng gỗ gì?

Cũng giống như hoành phi câu đối, giới tâm linh ở nước ta rất chuộng dùng gỗ làm cuốn thư câu đối. Lý do là gỗ thuộc tính Mộc, lại là chất liệu tự nhiên gần gũi với con người. Gỗ thì dễ đục đẽo, chạm khắc nên thường được dùng làm đồ thờ cúng. Gỗ làm cuốn thư có: gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương…

>>> Xem thêm: Cuốn thư câu đối gỗ cao cấp – Đồ thờ tâm linh Sơn Đồng

Phân loại cuốn thư câu đối bằng gỗ

Gỗ làm đồ thờ có nhiều loại và gỗ làm cuốn thư câu đối cũng vậy. Các loại gỗ phổ biến làm cuốn thư có gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi và gỗ hương. Do đó mà có các tên gọi: Cuốn thư câu đối gỗ mít, cuốn thư câu đối gỗ gụ, cuốn thư câu đối gỗ dổi, cuốn thư câu đối gỗ hương.

Cuốn thư câu đối gỗ mít

Gỗ mít được dùng nhiều do dễ đục đẽo do có tính dẻo mềm và lại dễ tìm kiếm, giá vừa phải. Sau khi định được kích thước của mẫu cuốn thư và câu đối cần làm, người thợ tiến hành xẻ gỗ mít, sau đó tiến hành đục đẽo theo mẫu cần làm.

Cuốn thư câu đối gỗ dổi

Gỗ dổi xếp sau gỗ mít về độ phổ biến khi làm đồ thờ, gỗ dổi có màu vàng trắng, để lâu ngả màu đất. Hơn nữa cũng không bị mối mọt. Vì vậy gỗ dổi cũng thích hợp làm cuốn thư, câu đối.

Cuốn thư câu đối gỗ gụ

Gỗ gụ là loại gỗ quý có vân mịn đẹp như hoa, mặt gỗ màu vàng nhạt để lâu ngả sang màu nâu thẫm. Vì vậy rất nhiều người thích loại gỗ này. Tuy nhiên do giá mua gỗ gụ đắt nên giá cuốn thư câu đối gỗ gụ đắt hơn so với giá cuốn thư câu đối gỗ mít và gỗ dổi.

Cuốn thư câu đối gỗ hương

Gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng, vân gỗ đẹp, mịn và có màu vàng hoặc đỏ sẫm rất đẹp mắt. Cũng thích hợp làm hoành phi câu đối.

Chú ý: giá cuốn thư câu đối tùy thuộc vào loại gỗ và kích thước cũng như họa tiết được chạm khắc.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuốn thư các bạn hãy liên hệ với cơ sở Đồ thờ Trường Yến qua số điện thoại 093 625 7985. Trước hết mời các bạn tham khảo các mẫu cuốn thư câu đối đẹp dưới đây.

Cuốn Thư Sơn Son Thếp Vàng
Cuốn Thư Sơn Son Thếp Vàng
Cuốn Thư Câu Đối Giả Cổ
Cuốn Thư Câu Đối Sơn Giả Cổ
Cuốn Thư Câu Đối
Cuốn thư câu đối gỗ mít

>>> Xem thêm: Những mẫu hoành phi câu đối hay thường dùng nhất

>>> Xem thêm: Ý nghĩa hoành phi câu đối trong văn hóa tâm linh người Việt