Tượng phật Sơn Đồng

Chúng tôi chuyên thiết kế và thi công tượng phật Sơn Đồng cao cấp tại làng mỹ nghệ Sơn Đồng, Hà Nội. Đảm bảo 100% gỗ tự nhiên. Hotline: 097 182 1989.

Nếu bạn đang tìm một nơi chuyên điêu khắc, tạng tượng Phật điêu luyện hãy đến với làng nghề truyền thống tại xóm Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội. Tượng phật Sơn Đồng không chỉ được quảng bá trên mảnh đất Hà Thành từ xưa đến nay mà còn nổi tiếng khắp các tỉnh, địa phương khác. Đây là thương hiệu không thể thay thế, được gây dựng nên từ chính bàn tay lao động không ngừng nghỉ của những nghệ nhân suốt chiều dài lịch sử.

Mẫu tượng adida gỗ mít
Mẫu tượng adida gỗ mít

Tượng phật và tín ngưỡng Phật giáo lâu đời của Việt Nam

Vẫn chưa thể xác định rõ được thời điểm Phật pháp du nhập vào nước ta, ta chỉ biết rằng đây là một tín ngưỡng có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Tượng thờ tổ tây
Tượng thờ tổ tây

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Phật giáo phát triển, ăn sâu vào tâm thức của những người dân Việt Nam, ngoài phong tục thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất thì người Việt thờ cúng các vị thần, các vị chư phật với lòng thành kính vô hạn với mong cầu được sức khỏe, bình an, hạnh phúc, không si mê, không tham lam, không làm điều ác biết hướng thiện.

Tượng phật là tượng trưng cho sự hiện diện của các đức phật, các vị bồ tát, là biểu tượng thiêng liêng không thể thiếu trong những kiến trúc đền – chùa ở nước ta, thể hiện rõ nét nhất ở các triều đại phong kiến như: Lý, Trần, Hậu Lê…

Hiện nay, tượng phật được thờ tại gia, thể hiện lòng thành kính sâu sắc của Phật tử dành cho bề trên.

Tại sao khi nhắc đến điêu khắc tượng phật bạn nên đến Sơn Đồng?

Sơn Đồng được biết đến như cái nôi của đồ gỗ mỹ nghệ trong suốt 800 năm qua. Trải qua những biến cố của lịch sử, sự phát triển của xã hội, các nghệ nhân ở đây vẫn kiên trì giữ vững truyền thống, giữ nghề mà ông cha để lại rồi truyền cho con cháu đời sau khiến họ trở thành những người thợ điêu khắc lành nghề như những người đi trước.

4 nguyên tắc vàng của tượng phật Sơn Đồng: 

– Người thợ điêu khắc phải đặt được cái tâm, sự thành kính của mình vào từng đường nét của bức tượng

– Bức tượng phải có một sức cuốn hút, có hồn khi người người nhìn ngắm như thấy được đức Phật đang hiện hữu.

Tượng Phật thể hiện được sự tôn nghiêm để khi trông thấy chúng ta phải chắp tay hành lễ

Phật được tạc theo lối Ấn nhưng theo vóc dáng Việt

Quy trình điêu khắc một bức tượng phật tại làng nghề Sơn Đồng cực kì chuyên nghiệp:

1) Thống nhất với khách hàng mẫu tượng sẽ tạc:

Chúng tôi tiến hành cho khách hàng lựa chọn mẫu tượng sẵn có qua ảnh hoặc mẫu ở bên ngoài.

Nếu mẫu chưa có sẵn, chúng tôi sẽ tiến hành phác thảo theo kích thước tiêu chuẩn

2) Sau khi thống nhất với khách hàng về mẫu tượng sẽ tiến hành lựa chọn các loại gỗ.

Chúng tôi sẽ lựa chọn cho quý khách các loại gỗ quý lâu năm và 100% là gỗ tự nhiên, những loại gỗ có sinh khí như: gỗ mít, gỗ hương, gụ, vàng tâm.

Tùy theo điều kiện của khách hàng mà đưa ra loại gỗ phù hợp. Có thể tiến hành làm lễ trì chú gỗ nếu như cần thiết.

3) Phá gỗ tạo dáng tượng

Đây là bước đầu tiên cho quá trình hình thành một bức tượng phật. Những nghệ nhân sẽ tạo dáng thô cho pho tượng mà chưa có các bộ phận hay đường nét chi tiết.

 

TƯỢNG PHẬT BÀ SƠN SON THẾP VÀNG
TƯỢNG PHẬT BÀ SƠN SON THẾP VÀNG

4) Phác dáng chi tiết

Sau khi đã định hình được kiểu dáng của tượng, những người thợ lành nghề sẽ sẽ phác chi tiết những đường nét chính, dần hình thành một bức tượng phật

5) Đục chi tiết và tạo điểm nhấn

Đây là bước mà chúng tôi hoàn thiện các đường nét, các chi tiết để tạo nên một bức tượng phật Sơn Đồng bằng gỗ hoàn chỉnh. Tạo điểm nhấn bằng những cách điệu, khiến bức tượng thật có hồn không còn khô cứng

6) Hoàn thiện

Bước cuối cùng khá quan trọng, những bức tượng sau khi được chạm trổ kĩ càng được đánh mịn, bỏ hết những lớp gỗ gồ gề trên bề mặt. Sau khi làm mịn, chúng tôi sẽ phủ sơn bảo vệ và mạ vàng cho sản phẩm đem đến một bức tượng sáng bóng.

 Những mẫu tượng phật Sơn Đồng tiêu biểu

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: Ngài ngự trên đài sen, hai tay để ấn tam muội, đôi mắt khép, xung quanh ngài là ánh hào quang sáng ngời. Tượng phật Thích Ca tượng trưng cho trí tuệ soi sáng nhân gian, soi thấu tâm thiện ác của kẻ phàm trần.

Tượng adida đẹp
Mẫu tượng adida đẹp

– Tượng phật A Di Đà: Phật đứng trên tòa sen, tay trái cầm đài sen tay phải đưa xuống dẫn lối chúng sinh về với cực lạc. Ngài tượng trưng cho sự độ lượng, tuổi thọ và công đức vô biên.

Mẫu tượng tam thánh

Tượng phật Di Lặc: Nổi bật với với tướng mập mạp, bụng to, miệng nở nụ cười tươi. Đức Phật Di Lặc mang đến sự vui tươi hoan hỷ, không lo âu, một tương lai tươi đẹp cho chúng sinh.

Tượng thờ phật di lạc
Tượng thờ phật di lạc

Tượng Quan thế âm bồ tát:

Tay phải ngài cầm nhành liễu, tay trái cầm bình Cam lộ, trên đỉnh đầu Ngài là hình đức Phật A di đà. Bồ tát quan thế âm ngự trên tòa sen lắng nghe và quan sát nhân gian từ trên cao, cứu giúp mỗi khi họ gặp khổ nạn. Đức quan thế âm thương chúng sinh như mẹ hiền thương con nên Ngài được tạc theo hình dáng của người phụ nữ.

Tượng phật Sơn Đồng
Tượng Phật bà quan âm giáp vàng

Tượng Bồ tát nghìn mắt nghìn tay: Giống như Bồ tát quan thế âm, Bồ tát Thiên thủ Thiên nhãn giống như người hiền, có ngàn con mắt để thấu hết những cực khổ mà chúng sinh đang gánh chịu, có ngàn đôi tay để cứu vớt người phàm trần khỏi bể khổ đó.

Tượng quan âm bồ tát trăm tay nghìn mắt
Tượng quan âm bồ tát trăm tay nghìn mắt

– Tượng phật Dược Sư: Hình ảnh Dược Sư của tượng phật Sơn Đồng ngự trên đài, Ngài ban thuốc cho chúng sinh trị khỏi mọi loại bệnh trên thể xác và tâm bệnh.