Tượng thờ Mẫu – Tam Tòa Thánh Mẫu trong văn hóa Việt

Tín ngưỡng thờ Mẫu là nét độc đáo trong hệ thống tín ngưỡng dân gian đa thần của người Việt. Nó có mối quan hệ mật thiết, gắn chặt với các tín ngưỡng, tôn giáo khác, đặc biệt là Phật giáo. Thông thường tượng Tam Tòa Thánh Mẫu thường được đặt theo bộ 3 bức, nhưng người thờ cũng có thể thỉnh riêng tượng từng Mẫu để thờ.

Tượng thờ mẫu là gì?

Tượng thờ Mẫu - Tam Tòa Thánh Mẫu trong văn hóa Việt
Bộ tượng Tam Tòa Thánh mẫu bằng gỗ

Tượng thờ Mẫu rất phổ biến tại các khu vực miền Bắc, đầu miền Trung. Bộ tượng bao gồm 3 vị thánh Mẫu, đại diện cho các hệ thống vũ trụ và cai quản 3 miền khác nhau. Đó là Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ hay còn gọi là Mẫu tam phủ, Tam Tòa Thánh Mẫu

  • Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên: Mẫu Đệ Nhất cai quản miền trời, có sức mạnh to lớn, hô mưa gọi gió, cai quản tứ pháp: Pháp Vân – Pháp Vũ – Pháp Điện – Pháp Lôi. Tượng mẫu thượng thiên được đặt ở vị trí chính giữa ở tam tòa và mặc áo đỏ đặc trưng. 
  • Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn: Đây là vị Thánh Mẫu cai quản miền rừng núi, gắn bó mật thiết với con người, muôn thú, chim muông. Tượng ngài thường mặc áo màu xanh và đặt ở bên tay trái. 
  • Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ: Hay còn được gọi là Mẫu Thoải, Mẫu Thủy. Đây là vị cai quản miền sông nước, mặc trên mình màu áo trắng và được đặt ở bên phải bàn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. 

Ý nghĩa phong thủy của tượng thờ Mẫu

Tượng thờ Mẫu - Tam Tòa Thánh Mẫu trong văn hóa Việt
Tượng Mẫu Thượng Ngàn

Tín ngưỡng thờ Mẫu đã ăn sâu vào tiềm thức của hàng ngàn thế hệ người Việt. Các đền thờ cúng các vị thánh Mẫu được bài trí long trọng, trang nghiêm.

Tuy nhiên, phần lớn tượng Mẫu sẽ được thờ trong các điện, miếu, di tích có dấu ấn thay vì thờ rộng rãi, tại gia như tượng Phật. Chúng có ý nghĩa phong thủy rất lớn, ảnh hưởng đến cả một vùng, khu vực nơi được xây dựng đền, miếu. Giúp mưa thuận gió hòa, cây cỏ tốt tươi, mùa màng bội thu.

Ý nghĩa tâm linh của tượng thờ Mẫu

Thờ Tam Tòa Thánh Mẫu là nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt. Nó đã ăn sâu vào tâm thức, tâm linh của nhiều thế hệ. 

Thờ Mẫu, trước hết là thế hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ và lòng biết ơn đối với các vị thần cai quản thiên nhiên. Giúp cho mưa thuận gió hòa, hỗ trợ con người trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản… phục vụ cuộc sống.

Trong quan niệm của người Việt, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu còn giúp cầu mong mưa thuận gió mùa, mùa màng bội thu, thuận buồm xuôi gió… Do đó, người dân luôn tôn kính và thường xuyên đến đền, miếu thờ phụng, dâng lễ để cầu mong cuộc sống đủ đầy, ấm no hạnh phúc.

Cách bài trí bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu

Tượng thờ Mẫu - Tam Tòa Thánh Mẫu trong văn hóa Việt
Tượng mẫu sơn sơn thếp vàng

Đạo thờ Mẫu có những nguyên tắc riêng về thứ bậc và vị trí của các vị thánh Mẫu. Trong đó, bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu sẽ được đặt nằm ngang, không phân biệt cao thấp theo thứ tự:

  • Mẫu Thượng Thiên mặc áo đỏ tọa ở chính giữa.
  • Mẫu Thượng Ngàn mặc áo xanh tọa ở bên tay trái.
  • Mẫu Thoải mặc áo trắng tọa bên tay phải.

Không chỉ được thờ trong các đền, miếu riêng, tượng Mẫu còn được bài trí trong các ngôi chùa trên khắp làng quê Việt Nam. Trong khuôn viên chùa, ngoài điện chính thờ Phật, còn điện thờ Mẫu và bàn thờ Tổ.

Tương tự như điện Phật, điện thờ Mẫu cũng có Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam phủ, Tứ phủ và Tam vị Đức vua cha. Mọi người cần lưu ý rằng khi bài trí phải tuân theo con số 3 bao gồm: Vũ trụ có 3 tầng, tâm giáo đồng nguyên, tam ngôi thánh thiện, tam vị nhất thể. Đây còn nguyên tắc cơ bản trong bài trí sắp đặt tượng thờ Mẫu cũng như tượng thờ Phật mà bất kỳ ai cũng nên nắm rõ.

Địa chỉ mua tượng thờ Mẫu đẹp và chất lượng

Bộ tượng tam tòa Thánh Mẫu bao gồm Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng NgànĐệ Tam Thoải Phủ cai quản 3 miền trời, núi rừng và nước. Tại mọi làng quê, vùng miền Việt Nam đều có phong tục thờ cúng, dâng hương tại các đền Tam Mẫu, cầu mong mưa thuận gió hòa, thiên thời, địa lợi. Trong đó, việc lựa chọn những bức tượng Mẫu chất lượng cũng phần nào thể hiện sự thành tâm, thành kính.

Địa chỉ mua tượng thờ sơn đồng uy tín
Đồ thờ Trường Yến – Địa chỉ mua tượng thờ Sơn Đồng uy tín

Để tìm được tượng Mẫu đẹp, thể hiện được cốt cách, sự trang nghiêng của các vị thánh không phải bất kỳ người nghệ nhân nào cũng làm được. Bởi vậy, mọi người nên lựa chọn các đơn vị kinh nghiệm như Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Sơn Đồng. Xuất phát từ làng nghề gia truyền nổi tiếng cả nước, những người thợ tài hoa của chúng tôi sẽ tạo nên những bức tượng lột tả được sự cao quý của từng nhân vật.

Thờ Mẫu là nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam tại nhiều vùng miền. Để không gian thờ cùng trở nên trang nghiêm, long trọng, mời bạn đến với Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Sơn Đồng để lựa chọn được bộ tượng tam tòa Thánh Mẫu ưng ý. Chắc chắn, những tác phẩm của chúng tôi sẽ làm khách hàng hài lòng về chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như giá thành hợp lý, độ bền cao.

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

Địa chỉ: Thôn Đồng – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – TP Hà Nội

Hotline: 0936 257 985

+ Website: Dothotruongyen.com hoặc dothotamlinhsondong.com

+ Email: Dothotruongyen@gmail.com

Chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ quý khách.