Ông Hoàng Bơ – Ông Hoàng giáng phúc giúp dân

Ông Hoàng Bơ – Ông Hoàng giáng phúc giúp dân

Trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ Việt Nam, Ông Hoàng Bơ là vị thánh hoàng thứ ba trong Thập Vị Ông Hoàng. Ngài thường ngự dưới Thoải Cung, được vua cha giao quyền trông coi Đền Vàng Thủy Phủ. Hằng năm cứ vào ngày 26/06 âm lịch, các con nhang, đệ tử lại nô nức chiêm bái cửa đền thờ ngài để cầu tài lộc, bình an. Vậy cụ thể Ông Hoàng Bơ là ai? Sau đây hãy cùng Đồ thờ Trường Yến tìm hiểu về ngài nhé!

Sự tích Ông Hoàng Bơ

Tương truyền, Quan Hoàng Bơ là con trai vua Long Vương Bát Hải Động Đình. Vì vậy ngài còn được gọi là ông Bơ Thoải và thường ngự dưới Thoải Cung, trông coi Đền Vàng Thủy Phủ. Dân gian kể lại rằng, ông thường hiện thân là vị hoàng tử dung mạo tuấn tú, cưỡi cá chép vàng đi trên mặt nước.

Sự tích kể lại Ông Hoàng Bơ là con trai Long Vương Bát Hải Động Đình
Sự tích kể lại Ông Hoàng Bơ là con trai Long Vương Bát Hải Động Đình

Cũng theo nhiều điển tích dân gian truyền miệng, Ông Hoàng Bơ là người em thân cận của Quan Lớn Đệ Tam. Khi rảnh rỗi, ông thường thư thả rong chơi khắp chốn trên thuyền rồng. Thấy cảnh dân chúng còn nghèo khổ lầm than, ông đã phụng lệnh Vua cha lên cõi trần làm khâm sai, mở hội Phúc Duyên, giáng phúc cho nhân dân buôn bán làm ăn thuận lợi, những kẻ nho sĩ thì học hành đỗ đạt thành tài, đất nước bình an yên ấm.

Cũng có nhiều dị bản khác viết về sự tích ông Hoàng Bơ. Trong số đó có điển tích kể lại rằng, Thái Bà nằm mơ thấy một người con gái mặc xiêm y trắng, tay ôm một bé trai kháu khỉnh, khôi ngô, tuấn tú. Nàng nói để cảm tạ công đức của vợ chồng Bà, sẽ cho Hoàng tử Long cung sẽ đầu thai làm con trai báo hiếu ông bà và lập công cho đất nước. Y như giấc mơ đó, Thái Bà sinh ra một bé trai mặt mũi khôi ngô, tinh anh. Ông bà bèn đặt tên con là Trần Minh Đức.

Cậu bé Minh Đức tám tháng đã biết nói, chín tháng biết đi, năm tuổi đã đọc thông sách vở. Năm hăm hai tuổi, Minh Đức Đã ngày đêm nghiên cứu Phật Pháp tại thảo am, không màng kết hôn, sinh con đẻ cái. Sau này khi cha mẹ quy tiên, thì không còn ai thấy ông nữa. Ngôi đền và thảo am cũng từ đó đìu hiu, nhang lạnh khói tàn.

Bỗng một đêm, dân làng ai ai cũng đều chiêm bao một giấc mơ thấy một vị hoàng tử tuấn tú khôi ngô, đầu đội kim khôi, mình mặc áo trắng, lưng giắt kiếm bạc, oai phong cưỡi trên đôi bạch xà. Trong mơ, người báo mộng rằng mình là Hoàng Tử Long Cung, giáng sinh xuống trần làm con trai của Thái Ông Thái Bà, nay đã đến thời hạn phải trở về Thủy Cung. Ngài còn nói rằng khi dân chúng gặp nạn ắt sẽ ra tay cứu giúp và phù hộ cho dân sống ấm no, hạnh phúc. Ngài cũng không quên dạy nhân dân thờ phụng Thánh Mẫu Thủy Tinh cho trang nghiêm, kính cẩn. Dân chúng bèn cung kính lập thêm long ngai bài vị của ông Hoàng Bơ Thoải tại đền Thánh Mẫu.

Sau này, khi đê Ngự Hàm bị bỡ, dân chúng trở tay không kịp bèn lập đàn cầu nguyện ngài phù hộ. Hoàng Tử Long Cung đã hóa thành ông Bạch mãng xà xuất hiện cứu dân. Sau khi đê được hàn xong thì Bạch mãng xà cũng biến mất lúc nào không hay. Dân làng đều biết là hoàng tử Minh Đức đã cứu giúp nên đã về đền lễ tạ và sau đó xây một ngôi đền ngay chỗ vỡ đê để thờ ngài. Nay đền thờ ngài thuộc huyện Đông Long, tỉnh Thái Bình.

Đền thờ ông Hoàng Bơ ở đâu?

Do có nhiều thần tích về ông Hoàng Bơ nên đền thờ Ngài cũng có ở nhiều nơi. Điển hình có 2 nơi thờ Ông Hoàng Bơ chính đó là: Đền Quan Hoàng Ba – Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hóa; Đền Hưng Long tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là hai nơi có thần tích.

Một ngôi đền nữa thờ Quan Hoàng Bơ đó là đền Vạn Ngang – Đồ Sơn – Hải Phòng nơi ghi nhận sự hiển linh của Ngài. Ngoài ra, Đền Cờn (nay là đền Quan Hoàng Chín) trước đây có người cho là đền chính của Ngài. Quan Hoàng Bơ được hầu hết phối thờ trong các đền trong cung Tứ Phủ Quan Hoàng hay ban thờ riêng. Trong cung Tứ phủ Thánh Hoàng, Quan Hoàng Bơ thường phối thờ với Quan Hoàng Bảy và Quan Hoàng Mười.

Đền thờ Ông Hoàng Bơ ở Thanh Hóa
Đền thờ Ông Hoàng Bơ ở Thanh Hóa

Quan Hoàng Bơ cùng với Quan Hoàng Mười, Quan Hoàng Bảy là ba vị Ông Hoàng hay về ngự đồng nhất. Khi giá ngự Hầu đồng, ông Hoàng Bơ thường mặc áo trắng thêu rồng kết uốn hình chũ thọ, thắt đai vàng, đầu đội khăn xếp có thắt lét trắng, cài chiếc kim lệch màu trắng bạc. Khi hầu đồng, quý con hương, đệ tử nên dùng những đồ lễ có màu trắng sẽ là vật lễ thành tâm nhất để chiêm bái nơi cửa đền.

Quan Hoàng Bơ là một trong 3 vị Quan Hoàng hay Ngự giá hầu đồng
Quan Hoàng Bơ là một trong 3 vị Quan Hoàng hay Ngự giá hầu đồng

Mong rằng với bài viết trên, quý độc giả có thể hiểu hơn về thân thế của Ông Hoàng Bơ. Nếu quý độc giả cần thỉnh Tượng Quan Hoàng Bơ để thờ vui lòng liên hệ với Đồ Thờ Trường Yến theo thông tin sau:

ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 093 625 7985

Email: nguyentritruong1989@gmail.com

Website: dothotamlinhsondong.com