Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

mẫu bàn thờ thông dụng

Làng nghề Sơn Đồng với nhiều cơ sở sản xuất đồ thờ lớn, cơ sở sản xuất Đồ thờ tâm linh Sơn Đồng là một trong những cơ sở tiêu biểu cho một làng nghề truyền thống với nhiều mẫu bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài – ông địa đẹp, với sản phẩm đẹp, chất lượng đã được khách hàng gần xa tin dùng.

Thờ cúng gia tiên là tín ngưỡng trong đời sống của mỗi con dân đất Việt, đa phần gia đình và dòng họ nào cũng có bàn thờ tổ tiên đặt tại vị trí trang trọng nhất trong nhà. Dù giàu hay nghèo, sinh sống ở vùng miền nào thì người Việt luôn quan niệm rằng “bàn thờ gia tiên” là nơi thờ phụng, cầu may mắn, tài lộc cho gia chủ và cả gia đình, anh chị em hòa thuận, sống hạnh phúc, hoan hỉ. Vì vậy, việc lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp và phù hợp chính là thể hiện sự tỉ mỉ, coi trọng và biết ơn tới thần linh và đấng sinh thành.

Mẫu mã hoa văn trên bàn thờ ngày càng nhiều mẫu phong phú hơn như chạm khắc hoa mai, hoa sen, chạm triện tứ linh, đế chân quỳ hoặc chân nghê đầu rồng,… Họa tiết, hoa văn chạm trổ trên bàn thờ hiện đại đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ, tâm linh, thể hiện ý niệm cao quý, đời đời nhớ ơn,… Các loại bàn thờ cao cấp, loại đẹp được sơn son thếp bạc, thếp vàng cũng được nhiều người lựa chọn.

Đồ thờ Tâm linh Sơn Đồng đi phân loại các mẫu bàn thờ giúp người mua có căn cứ lựa chọn loại bàn thờ, mẫu bàn thờ thần tài – ông địa đẹp phù hợp nhu cầu của mỗi người.

1. Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

mẫu bàn thờ thông dụng

Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông vẫn là lựa chọn hàng đầu và nhiều nhất của người dùng Việt. Bàn thờ loại phổ thông được đóng và bán sẵn rộng rãi. Quý khách có thể chọn lựa từ nhiều mẫu mã thiết kế và chất liệu, hoa văn cổ phổ biến như họa tiết chữ Vạn, chữ Thọ,…

2. Bàn thờ, tủ thờ trong chung cư

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-1

Mẫu bàn thờ hiện đại dùng trong chung cư

Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ dùng trong các căn chung cư là kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản. Do nhu cầu sử dụng nhà ở chung cư ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu mua bàn thờ chung cư cũng tăng theo, vì vậy ngoài những kích thước cơ bản thì Đồ thờ Trường Yến nhận đóng và chế tác các loại bàn thờ chung cư cỡ nhỏ. Bàn thờ chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc đôn, gụ đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp có giỗ, Tết.

Chúng tôi hỗ trợ thiết kế, dựng hình 3D cho các mẫu cao cấp để khách hàng dễ hình dung về không gian thờ.

3. Bàn thờ án gian

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-2

Mẫu bàn thờ án gian tam cấp

Hiện nay, đa số các gia đình đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ gia tiên và ở vị trí cao hơn nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp có độ cao dạng cấp bậc là rất phù hợp. Bát hương đặt ở vị trí cao cấp khác nhau theo thứ tự: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp cũng thuận tiện hơn nếu gia đình muốn bày biện thêm các loại đồ thờ cúng như lư đồng đại phát, đỉnh thờ hay ngai thờ, ỷ thờ,…

4. Bàn thờ ô xa

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-3

Mẫu bàn thờ ô sa

Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ. Bàn thờ ô xa, chấp tải sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng cùng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian thờ gia tiên từ đường.

5. Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-4

Mẫu bàn thờ thần tài

Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và có khi được Tủ thờ Thần Tài – Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường ở vị trí có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn). Người ta không chỉ cúng 2 ông vào ngày Tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.

Tóm lại, để phân biệt các loại bàn thờ, bạn có thể dựa vào hình ảnh cụ thể hoặc các đặc điểm sau:

► Giống nhau: Tất cả các loại bàn thờ đều được làm từ gỗ thật, gỗ mộc. Gỗ được lựa chọn phổ biển nhất là gỗ Mít, gỗ Dổi, gỗ Vàng tâm. Họa tiết hoa văn cổ hay hiện đại đều đảm bảo phù hợp với tâm linh của người Việt. Mỗi họa tiết có ý nghĩa và tính tượng trưng riêng.

► Khác nhau:

  • Án gian, ô xa, chấp tải có họa tiết chạm chổ cầu kỳ, kích thước lớn hơn và được sơn son thếp vàng, thếp bạc. Mẫu bàn thờ chung cư hoặc bàn thờ, tủ thờ phổ thông có thiết kế và họa tiết đơn giản, đơn điệu hơn mà thường được sơn vecni hoặc sơn PU.
  • Bàn thờ phổ thông, chung cư được dùng trong các căn hộ nhỏ, nhà ở gia đình ít người hoặc gia chủ là con thứ.
  • Án gian nhị cấp – tam cấp, ô xa, chấp tải thường được dùng trong nhà thờ tổ, thờ dòng họ, gia chủ là con trưởng. Bàn thờ ô xa, chấp tải có sơn son thếp vàng thường được đi kèm với hoàng phi câu đối và bộ đồ thờ cúng đầy đủ hơn.

6. Các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp được ưa chuộng

a. Tủ thờ

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-5

Mẫu tủ thờ đẹp hiện đại

Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã, hương đèn…). Tủ thờ được trang chí bởi những nét hoa văn phong phú, tinh tế là tôn lên nét trang nghiêm của không gian thờ tự.

b. Bàn thờ án gian

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-7

Mẫu bàn thờ án gian gỗ mít mộc

Đường nét đục trên bàn thờ án gian được thiết kế và chạm khắc tinh tế,  hợp phong thủy và đặc biệt kích thước có thể thay đổi theo tùy ý khách hàng. Chúng tôi có các mẫu bàn thờ án gian như : mẫu án gian đục chiện, mẫu án gian mai điểu, mẫu án gian ngũ phúc, mẫu án gian tứ linh hóa, mẫu án gian tứ linh cài chiện…

c. Sập Thờ

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-8

Mẫu sập thờ tứ linh mộc

Sập thờ thường được sử dụng ở những nơi có không gian thờ cúng lớn thông thường sập thờ đi kèm với một bàn thờ nhỏ (bàn cúng cơm). Về hoa văn họa tiết thì có sập thờ tứ linh, sập thờ chạm mai điểu, sập thờ tứ linh, sập thờ chạm hoa sen. Sập thờ chạm tứ linh là sập thờ phổ biến nhất.

d. Bàn Thờ Ô Xa

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa-9

Mẫu bàn thờ ô sa được trạm khắc tinh xảo

Bàn thờ ô xa được thiết kế rất tinh sảo với nhiều ô bên trong các ô có hoa văn họa tiết chạm khắc tinh sảo, sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim, nhìn rất đẹp được bảo quản trong các ô kính nên đồ bền cao, giữ được nét đẹp của các đường nét trạm khắc và màu sơn.

Kích thước Bàn thờ gia tiên hay dùng nhất theo lỗ ban ( dài x cao x rộng) mm

2350 x 1270 x 1270

1970 x 1270 x 1070

1970 x 1270 x 870

1750 x 1270 x 810

1530 x 1270 x 690

Cơ sở sản xuất Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng

Điện thoại: 0971 82 1989

Email: nguyentritruong1989@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *